Giao hàng trên toàn quốc.
Đặt hàng: 0902 993 002

Yến sào gò công

Món ăn từ tổ yến

Cách phân biệt yến sào thật giả

Yến sào ngày càng nhận được nhiều hơn nữa sự tin dùng từ đa phần mọi người. Tuy nhiên vì giá trị kinh tế cao nên một số cơ sở kinh doanh pha yến thật với một số phụ liệu tinh bột, agar, trứng gà. Dưới đây là một số kinh nghiệm về cách phân biệt yến sào thật với yến sào giả:

Cách 1:
Ngâm tổ yến trong nước và đun sôi. Tổ yến thật sẽ không tan hay nhão ra, mặc dù ngâm 30 đến 45phút mà vẫn còn những sợi yến nguyên vẹn. Tổ yến giả thì sẽ nở ngay sau 2 - 3 phút hoặc nhão và tan ra.

Cách 2:
Đun sôi tổ yến, Thử bằng thuốc thử Lugol và quỳ tím. Khi nhỏ thuốc thử vào nồi yến đang đun, tổ yến thật không hiện màu, còn tổ yến giả sẽ xuất hiện màu xanh. Vì trong thành phần yến giả có trộn tinh bột/agar/ lòng trắng trứng. Ngoài ra sau khi nấu yến, bạn có thể thử bằng quỳ tím. Tổ yến giả có PH<7, quỳ tím sang màu cam đỏ.

PH-phan-bien-yen-sao-that-gia
PH phân biệt yến sào thật giả

 


Cách 3: Thử bằng thuốc thử Iot
Các bạn có thể dễ dàng mua dung dịch iot ở các tiệm hóa chất. Nhỏ dung dịch Iot trên tổ yến, nếu là yến thật sẽ không đổi màu, nếu là yến giả sẽ xuất hiện màu xanh. Vì trong thành phần yến giả có trộn tinh bột

Iot-phan-biet-yen-sao-that-gia
Iot phân biệt yến sào thật giả
 


Cách 4: Thử với nước trà xanh (dùng để thử yến huyết)

Nhúng vào nước trà xanh, tổ yến huyết thật vẫn không đổi màu. Tổ yến huyết thật khi nấu sôi vẫn giữ màu đỏ huyết. Còn tổ yến huyết giả sẽ chuyển màu đen sẫm. Tổ yến huyết giả khi nấu sôi bị mất màu/ nhạt màu/ tan trong nước.

Trà xanh giúp phân biệt tổ yến huyết thật giả

Cách 5: Thử bằng mùi vị

- Tổ yến thật: Có mùi hơi tanh và mùi hơi ẩm mốc của biển. Tuy nhiên khi ngửi cảm thấy dễ chịu.
- Tổ yến giả: Ngửi thấy có mùi lạ, hăng hắc.

Bài liên quan

Chat facebook